Hotline: 0978 299 112

NAM CHÂM VĨNH CỬU VÀ CÁCH TẠO RA NAM CHÂM VĨNH CỬU

-

Với việc ngành công nghiệp chế tạo và ngày khoa học kỹ thuật đang phát triển và chiếm lĩnh trên thị trường. Nó tạo ra nhiều vật dụng cần thiết trong đời sống còn lại vừa sử dụng rất nhiều những yếu tố để phục vụ cho hoạt động sản xuất cho chính mình. Nam Châm hiện cũng đang được sử dụng để ứng dụng rộng rãi cho công nghiệp, trong khoa học kỹ thuật và trong cuộc sống thường ngày. Nhưng để hiểu biết về nam châm và cách tạo ra chúng thì không hề dễ dàng thì hôm nay Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về nam châm vĩnh cửu và cách tạo nam châm vĩnh cửu để đem lại cho các bạn có thêm những hiểu biết và tạo ra những thỏi nam châm mạnh nhất.

Những dạng nam châm vĩnh cửu - Công ty phế liệu Quang Đạt

Những dạng nam châm vĩnh cửu – Công ty phế liệu Quang Đạt

Nam châm vĩnh cửu là gì ?

Nam châm là vật chất tích điện trong toàn bộ các phần của vật, bao gồm có 1 cực bắc và 1 cực nam ở hai đầu và xung quanh được bao quanh bởi các đường sức từ hướng đi từ cực bắc đến cực nam còn có nam châm vĩnh cửu và nam châm điện.

Nam châm vĩnh cửu được tạo ra bằng cách: Đầu tiên cho dòng điện chạy qua một dây dẫn quấn quanh một vật bằng gang hoặc thép hoặc cho vật bằng gang hoặc thép tiếp xúc với một nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu khác, khi ngắt dòng điện hoặc có thể ngưng việc cho tiếp xúc, vật vẫn bị nhiễm điện và trở thành nam châm vĩnh cửu.

Nam châm điện được tạo ra bằng cách quấn một hoặc nhiều vòng dây dẫn các điện với nhau quấn xung quanh một kim loại (thường dùng Cr, Mn, Fe, Pb, Cu, Zn, Sn) và cho dòng điện chạy qua, khi ngắt dòng điện, từ lực của nam châm điện cũng mất theo.

Độ mạnh của nam châm vĩnh cửu và nam châm điện tùy thuộc vào cường độ dòng điện dùng để tạo ra nam châm hoặc độ mạnh của nam châm vĩnh cửu mà vật tiếp xúc.

Các kim loại Cr, Fe có ái lực từ cao với nam châm, những kim loại khác cũng có ái lực nhưng sẽ rất yếu.

Cách tạo ra nam châm vĩnh cửu

Cách 1:

Việc chế tạo nam châm vĩnh cửu không phải là công việc đơn giản mà đòi hỏi thực hiện nhiều công đoạn. Đối với người chế tạo buộc phải áp dụng nhiều kỹ thuật khoa học cũng như trải qua nhiều giai đoạn mới để tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Phương pháp phổ biến nhất để chế tạo nam châm vĩnh cửu là kỹ thuật thiêu kết và luyện kim bột. Ban đầu chúng ta tạo ra hợp kim NdFeB bằng cách nấu chảy các đơn chất thành phần trong lò cao (thường thì B và Nd thường được bù thêm so với thành phần danh định vì các chất này dễ bị bay hơi hoặc oxy hóa).

Trong lúc nóng chảy, hợp kim được nấu trong môi trường bảo vệ tránh oxy hóa, sau đó hợp kim sẽ được nghiền ra thành dạng bột mịn và trộn với keo epoxy, ép thành hình sản phẩm. Cuối cùng là được nung thiêu kết ở trong nhiệt độ cao (trong môi trường bảo vệ), quá trình ép này có thể được hỗ trợ bởi từ trường nhằm tạo dị hướng đơn trục.

Thực hiện nung thiêu ở nhiệt độ cao trong môi trường bảo vệ để tạo pha hợp chất, sau đó chúng ta hạ xuống nhiệt độ thấp xuống để ổn định pha ( khoảng vài trăm độ). Sau đó nạp từ vào nam châm ở trong từ trường cao và phủ keo bảo vệ. Công đoạn thiêu kết có thể chúng ta thay được bằng kỹ thuật ép nóng, ép các bột trong từ trường ở nhiệt độ cao nhằm để tạo ra pha và định hướng cho nam châm.

Gần đây người ta còn tạo nam châm đất hiếm với giá thành rẻ có kiểu nam châm kết dính. Bột hợp kim mịn được tạo ra sau khi nghiền và các mảnh vụn sẽ được chế tạo theo công nghệ làm nguội nhanh, trộn kẹp epoxy và ép định hướng trong từ trường. Ưu điểm của kỹ thuật chế tạo nam châm vĩnh cửu này là tiết kiệm kinh tế và đơn giản hơn, tuy nhiên sản phẩm cho ra có chất lượng thấp hơn.

Nam châm vĩnh cửu được chế tạo - Phế liệu Quang Đạt

Nam châm vĩnh cửu được chế tạo – Phế liệu Quang Đạt

Cách 2:

Bạn quấn dây đồng xung quanh vật (sắt, gang, thép) mà bạn muốn nó nhiễm từ. Quấn càng nhiều vòng càng chặt thì sẽ càng tốt.

Chúng ta cấp nguồn cho dây quấn này ở 2 đầu của pin (1 đầu dây bạn cho tiếp xúc với 1 đầu pin). Như vậy bạn đã tạo ra được nam châm điện cho dòng điện chạy qua cuộn dây, để tạo nên từ trường có thể hút các vật bằng sắt.

Bạn cho phần lõi sắt (gang, thép) của nam châm điện mà bạn tiếp xúc với nam châm vĩnh cửu khoảng vài giây.

Sau đó bạn ngắt pin ra, mở cuộn dây ra thì thanh sắt của bạn đã bị nhiễm từ và biến thành nam châm điện.

Trên đây bài viết Phế Liệu Quang Đạt cung cấp cho các bạn những thông tin về nam châm vĩnh cửu và cách tạo ra nam châm vĩnh cửu. Hy vọng sau khi đọc bài viết sẽ giúp cho các bạn thêm những kiến thức về nam châm vĩnh cửu.

Xem thêm:

NHÔM THANH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CÁCH PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI VẢI THÔNG DỤNG

4.5/5 - (14 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone