Hotline: 0978 299 112

Nhôm là gì? Thông tin A – Z về kim loại NHÔM 

-

Nhôm là gì?

Nhôm là kim loại mềm thứ hai chỉ sau vàng, nhẹ, có màu trắng bạc ánh kim mờ. Vì khi để ngoài không khí nó sẽ rất nhanh chóng tạo thành một lớp mỏng oxi hóa. Nhôm có tỷ trọng riêng chỉ bằng một phần ba đồng hay sắt. Là kim loại dễ uốn thứ sáu và rất dễ dàng gia công. Kim loại nhôm có khả năng chống ăn mòn cao và rất bền vững do có lớp oxit bảo vệ. Nhôm là kim loại nhiều nhất trong vỏ Trái Đất và là nguyên tố nhiều thứ ba sau oxi và silic.

Có thể nói kim loại Nhôm được biết là một trong những nguyên tố phổ biến rộng rãi trong lớp vỏ Trái Đất, nhưng nhôm lại khá hiếm trong dạng tự do. Trong lịch sử, nhôm từng được coi là kim loại quý hơn vàng. Đối với một số ngành công nghiệp thì nhôm là kim loại tương đối mới, nó được sản xuất chỉ khoảng hơn 100 năm.

Tính chất hóa học của nhôm

Tính chất hóa học của nhôm

Ảnh hưởng của nhôm trong đời sống

Nhôm là nguyên tố không có chức năng có ích cho các cơ thể sống. Thậm chí một số người bị các chứng viêm da khi tiếp xúc với một số dạng của nhôm : các biểu hiện ngứa khi sử dụng các chất hút mồ hôi có chứa nhôm; các biểu hiện rối loạn tiêu hóa hay kém hấp thu khi nấu thức ăn trong các nồi nhôm; các biểu hiện ngộ độc nhôm khi ăn (uống) các sản phẩm như chống chua….

Nhôm sẽ bị ăn mòn rất nhanh bởi một số chất hóa học khi tiếp xúc với nó. Ví dụ như Thủy ngân. Chính vì vậy mà nhiêu sân bay và hãng hàng không không cho phép sử dụng, mang theo nhiệt kế thủy ngân. Vì thành phần cấu trúc cơ bản của máy bay là nhôm.

Trên các đất chua, khi nồng độ ion AL3+ tăng lên thì nó sẽ làm rối loạn sự phát triển và chức năng của rễ. Độ chua của đất là do kết quả của sự thủy phân các hợp chất nhôm trong đất. Người ta thường xác định lượng vôi cần thiết  cung cấp cho đất để điều chỉnh độ chua của đất.

Trữ lượng nhôm và sự điều chế.

Nhôm là nguyên tố chiếm 8,3% khối lượng vỏ Trái Đất nhưng khá hiếm ở dạng tự do. 95% sản lượng bauxite được khai thác trên thế giới đều được dùng để tạo thành nhôm.

Toàn bộ nhôm trên Trái Đất đều ở dạng hợp chất. Khi mới được phát hiện nó cực kỳ khó tách ra các loại đá chứa nó. Trong quá khứ thường chỉ tách được một số mẫu nhỏ, chính vì thế mà lúc đầu nhôm được xem như là kim loại quý hơn vàng. Nhôm được tách ra từ các quặng oxit nhôm (AL2O3) bằng cách điện phân. Oxit nhôm sẽ được hòa tan trong cryolit nóng chảy và sau đó sẽ bị khử bởi dòng điện tạo thành nhôm kim loại.

Xem thêm: TÁI CHẾ PHẾ LIỆU LÀ GÌ? TẬN DỤNG PHẾ LIỆU TÁI CHẾ SAO CHO HỢP LÝ

Tái chế nhôm

Tái chế nhôm đã được biết đến từ đầu thập niên 1900, nó hoạt động khá trầm lắng cho đến tận cuối những năm thập niên 1960. Khi nhôm được sử dụng để làm vỏ các loại đồ uống, lúc này hoạt động tái chế được sự quan tâm của cộng đồng. Các nguồn nhôm có thể tái chế gồm các thiết bị gia đình cũ, container, ô tô cũ, cửa nhôm cũ và các sản phẩm khác.

Việc tái chế nhôm đơn giản và rẻ hơn rất nhiều so với sản xuất từ quặng. và chỉ tốn khoảng 5% năng lượng để sản xuất ra nó thay vì sản xuất ra trên nhôm mới. Cho đến bây giờ sự tái chế phế liệu nhôm đã trở thành một trong những thành phần quan trọng của công nghiệp luyện nhôm.

Giá cả phế liệu nhôm

Giá phế liệu nhôm được các công ty phế liệu thu mua cũng thay đổi theo từng ngày. Tùy theo tính chất nhôm mà giá thu mua phế liệu nhôm giao động từ 30.000/kg đến 85.000/kg.

Bạn có thể tham khảo bảng giá đầy đủ nhất tại đây: https://bit.ly/3alKwzn

Cập nhật bảng giá phế liệu hôm nay tại Quang Đạt để biết được mức giá cao hay thấp - Nhôm là gì và phân loại nhôm

Cập nhật bảng giá phế liệu hôm nay tại Quang Đạt để biết được mức giá cao hay thấp – Nhôm là gì và phân loại nhôm

Ứng dụng nhôm trong đời sống

Nhôm hơn hẳn tất cả các kim loại khác về cả số lượng và giá trị trừ sắt. Nhôm chiếm vai trò quan trọng của kinh tế thế giới. Nhôm khi tạo các hợp kim với các nguyên tố khác như đồng, kẽm, silic, mangan, được gia công cơ nhiệt. Hợp kim nhôm lúc này sẽ có các thuộc tính cơ học tăng lên đáng kể. Nhôm được ứng dụng trong các ngành nghề:

Nhôm mạ bề mặt

Nhôm sẽ tạo ra một lớp bao phủ phản xạ ánh sáng và bức xạ nhiệt khi được bay hơi trong chân không. Đó là lớp mỏng oxit nhôm bảo vệ không bị hư hỏng. Thực tế thì hầu hết toàn bộ các loại gương hiện nay được sản xuất đều sử dụng lớp phản xạ nhôm ở mặt sau thủy tinh. Lớp phủ nhôm cũng được dùng trong mặt trước kính thiên văn để tránh các phản xạ bên trong.

Các lớp vỏ phủ vàng của vệ tinh nhân tạo hay khí cầu cũng được thay thế bởi vỏ phủ nhôm để tăng nhiệt độ cho chúng. Điều này là do đặc tính hấp thụ bức xạ điện từ Mặt Trời tốt, và hấp thụ bức xạ hồng ngoại thấp vào ban đêm.

Nhôm trong các phương tiện vận tải.

Với tính chất nhẹ và bền, hợp kim nhôm thường dùng trong chế tạo các chi tiết xe tải, ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu biển….

Dùng trong việc đóng gói can, giấy gói… xử lý nước.

Nhôm trong xây dựng

Với lợi thế về độ bền cao và nhẹ thì nhôm đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng hiện đại. Các sản phẩm nhôm thanh định hình được dùng trong các hạng mục vách mặt dựng, kết cấu mái che, cửa, khung bao…. Được sử dụng rộng rãi từ các công trình xây dựng dân dụng cho đến cao cấp.

Nhôm dùng làm các đường dây tải điện trên cao vì đặc tính nhẹ và rẻ tiền hơn đồng, mặc dù độ dẫn điện của nhôm chỉ bằng 60% đồng. Tuy nhiên vai trò của nhôm trong dùng làm dây dẫn cuối của mạng điện, trực tiếp đến người sử dụng đã bị đánh mất.

Cập nhật bảng giá phế liệu hôm nay tại Quang Đạt để biết được mức giá cao hay thấp - Nhôm là gì và phân loại nhôm

Cập nhật bảng giá phế liệu hôm nay tại Quang Đạt để biết được mức giá cao hay thấp – Nhôm là gì và phân loại nhôm

Nhôm trong chế tạo máy móc

Nhôm được sử dụng trong các nam châm Alnico và thép MKM mặc dù nó có tính chất không nhiễm từ.

Trong công nghiệp điện tử và sản xuất đĩa CD thường sử dụng nhôm siêu tinh khiết. Các dạng của nhôm cũng được sử dụng trong sơn, tạo màu bạc trong sơn, dùng trong sơn lót.

Nhôm trong các ứng dụng khác

Nhôm dùng trong sản xuất các bộ tản nhiệt cho CPU máy tính vì nó dễ làm và dẫn nhiệt cao. Oxit Nhôm được sử dụng trong sản xuất thủy tinh.  Sự oxi hóa nhôm sẽ tạo ra nhiều nhiệt, do đó được dùng làm nguyên liệu rắn cho tên lửa, các thành phần của pháo hoa và nhiệt nhôm. Vai trò của nhôm trong y học cũng đang được chú trọng nghiên cứu.

 Trên là một số thông tin đã cho bạn câu trả lời nhôm là gì. Những kiến thức tổng hợp từ A – Z như: Ứng dụng của nhôm trong đời sống, giá phế liệu nhôm. Trữ lượng nhôm, cách tái chế nhôm và ảnh hưởng của nhôm trong đời sống sản xuất và sinh hoạt. Hi vọng Phế liệu Quang Đạt đã ít nhiều cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên cập nhật  thông tin tại website chúng tôi để đón xem nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone