Hotline: 0978 299 112

Tái chế phế liệu là gì? Tận dụng phế liệu tái chế sao cho hợp lý

-

Hiện nay trên thế giới vấn đề đang được quan tâm đó là ô nhiễm môi trường, môi trường chúng ta ngày càng bị ô nhiễm nặng bởi rác thải do con người và trong đó có các phế liệu.Để giảm bớt ô nhiễm môi trường thì chúng ta cần phải tái chế các phế liệu đã sử dụng.

Ngày Môi trường Thế giới bị ô nhiễm thì chúng phải hiểu tại sao quản lý chất thải hiệu quả là quan trọng đối với nguồn gốc và để bảo vệ môi trường xung quanh của chúng ta.

Bài viết này “Phế Liệu Quang Đạt” sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về Tái chế phế liệu là gì? Tận dụng phế liệu tái chế sao cho hợp lý!

Tái chế phế liệu là quá trình rác thải hoặc vật liệu không cần thiết thành vật liệu mới có khả năng đem lại lợi ích cho con người. Đối với các chất thải hữu cơ như xác động vật hoặc thực được dùng để làm phân bón.

Các phế liệu có thể tái chế như: Thủy tinh, giấy, kim loại, nhựa, lốp xe, sản phẩm dệt và các hàng điện tử.

Việc tái chế phế liệu sẽ làm giảm chất thải hiện đại. Bảo vệ môi trường đang là khái niệm rộng chỉ sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, nguồn nước, bầu khí quyển, không khí, đất xung quanh ta.

Tác dụng của việc tái chế phế liệu:

Sử dụng máy nén rác thương mại và thiết bị tái chế chất thải công nghiệp làm giảm đi khí độc trong môi trường phát ra từ quá trình đốt.

Giảm sử dụng bãi rác để làm giảm việc tạo ra khí metan góp phần vào hiệu ứng nhà kính.

Việc tái chế các phế liệu trong gia đình như: Giấy, bìa cứng,…và các chất thải nó không chỉ làm giảm việc sử dụng túi rác mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường xung quanh, bảo tồn không khí và kéo dài tuổi thọ bãi rác.

Các phế liệu có thể tái chế:

Điện thoại và máy tính:

Hiện nay có nhiều trang web quyên góp điện thoại không dùng nữa và nhiều thương hiệu lớn nhận điện thoại và tái chế cho các bạn. Chúng ta nên bán cho các công ty phế liệu hoặc đem đến các công ty tái chế.

Quần áo và các đồ dệt may:

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều người dư giả có rất nhiều người thiếu thốn, chúng ta có áo quần cũ thì chúng ta có thể chuyển cho bạn bè hay người thân 

hoặc là mang áo quần cũ đã qua sử dụng đem đến những nơi từ thiện, vì cũng còn nhiều người thiếu thốn.

Thiết bị điện:

Hiện nay đa số những nhà đều có những thiết bị điện cũ có thể tái chế như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy lạnh,…Để muốn xem tái chế có được hay không thì kiểm tra với nhà sản xuất để xem họ có nhận lại đồ và tái chế cho chúng ta hay không. Chúng ta có thể liên hệ các chính quyền hoặc các công ty tái chế gần nhất.

Giấy vụn:

Giấy vụn là một trong số những vật liệu xuất hiện trong gia đình chúng ta nhiều nhất và cũng là vật liệu thân thiện để tái chế nhất trên trái đất chúng ta. Các giấy vở, tạp chí, sách hoặc báo chúng ta có thể tái chế đơn giản bằng cách bỏ vào thùng rác rồi tái chế tại nhà mình. Chúng ta có thể tạo ra những đồ trang trí trong nhà.

Đồ nội thất:

Cũng giống như điện thoại và máy tính thì cũng có một số trang web và một số công ty cho phép chúng ta mua bán đồ nội thất với cộng đồng. Ngoài ra có một số của hàng từ thiện cả nước nhận một số đồ nội thất cũ chúng ta bỏ đi.

Bìa carton:

Bìa carton là một trong những vật liệu chiếm nhiều diện tích, nó có thể tái chế được. Chúng ta nhớ ép phẳng hoặc bỏ tất cả bìa carton trước khi người thu gom đồ tái chế.

Bao bì thực phẩm:

Các túi bao bì có thể tái chế dùng để đựng thực phẩm và các đồ ăn uống đóng bằng gói. Các loại vỏ hộp sữa bằng carton, hộp pizza và hộp nước ép các sản phẩm này có thể chúng ta bỏ vào thùng rác tái chế. Chúng ta nên tìm những biểu tượng tái chế toàn cầu theo quy định trên bao bì, việc này giúp chúng ta nhận diện xem vật liệu đó có thể tái chế được hay không.

Vật liệu bằng đồng:

Việc tái chế bằng đồng phế liệu thì người ta thường đem về phân loại, các loại như dây điện bằng đồng thì người ta tách vỏ ra, lấy ruột, đồng cục, đồng thanh rồi đem đi nấu thành phôi và bán cho các công ty xuất khẩu hoặc sản xuất.

Vật liệu bằng nhôm:

Những công ty tái chế phế liệu nhôm đã đồng ý nhận các vật liệu bằng nhôm như: Cửa nhôm, lon nhôm, thanh nhôm,… và tái chế cho chúng ta. Chúng ta cần kiểm tra thật kỹ các công ty tái chế đồ cũ.

Vật liệu sắt thép:

Sắt thép là một trong những vật liệu phổ biến hằng ngày và cũng là số lượng lớn bán cho các thị trường hàng phế liệu.

Vì vậy việc tái chế phế liệu bằng sắt đang được nhiều công ty tái chế mua và đem về nấu, ép cục,… để bán hoặc tạo thành các đồ dùng dụng cụ theo tùy ý.

Vật liệu inox:

Các phế liệu inox dùng để tái chế ra các sản phẩm sinh hoạt thường ngày như: xoong, nồi, chậu, thau,…

Các loại phế liệu chì:

Việc tận dụng và tái chế các loại phế liệu chì đã cải thiện môi trường một cách đáng kể. Thu gom các loại bình ắc quy, chì lưới cá, pin các loại và nhiều vật dụng có ảnh hường từ chì…

Những công ty tái chế phế liệu nổi tiếng hiện nay:

Với việc phế liệu ngày càng nhiều thì việc xuất hiện các công ty tái chế phế liệu mọc lên không còn quá xa lạ, dưới đây là các công ty nổi tiếng tái chế phế liệu:

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thôn Ngọc Khám, X. Gia Đông, H. Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh)

Công ty Cổ phần Môi trường Việt úc (170-172 Lê Đại Hành, P. 7, Q. 11, Tp. Hồ Chí Minh)

Công ty TNHH MTV Ngôi Sao Vàng (90 Đường Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh)

Công ty TNHH Sản Xuất Dịch Vụ Thương Mại Môi Trường Xanh (Lô 15 – KCN Nam Sách, Tp. Hải Dương, Tỉnh Hải Dương Nhà Máy: Lô 15, KCN Nam Sách, Xã Ái Quốc, Hải Dương)

Công ty Môi Trường Xanh VN (Đường Số 8, KCN Trảng Bàng, X. An Tịnh, H. Trảng Bàng, Tây Ninh)

Công ty TNHH ĐT TM DV Tân Vượng Phát (44/3A Đường số 1, Tổ 1, ấp 4, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn)

Các kinh nghiệm mở xưởng tái chế phế liệu:

Những người mới bắt đầu kinh doanh mở xưởng tái chế thì cần phải nắm rõ các quy trình hoạt động gồm: Vốn – Cơ chế sản xuất – Mở xưởng rõ ràng và minh bạch.

Xây dựng nguồn vốn:

Chúng ta cần phải tính toán khả năng nguồn vốn đầu tư cho các hoạt động sản xuất tái chế nhựa để chi các khoản:

  • Xây dựng xưởng sản xuất, thuê mặt bằng, mua máy móc.
  • Mua nguyên liệu (phế liệu).
  • Trả tiền công cho nhân viên.

Quy trình mở xưởng sản xuất tái chế phế liệu:

Học hỏi Kỹ thuật công nghệ

Chúng ta cần phải học hỏi kiến thức về sản phẩm tái chế như: định mức tiêu hao vật tư, định mức nhân công, quy trình công nghệ vận hành,…

Ngoài ra chúng ta cần phải đọc sách báo và internet để tìm hiểu cách vận hành sản xuất tái chế phế liệu. Chúng ta cũng cần đi đến các xưởng tái chế để tham khảo và lấy kinh nghiệm.

Tìm các nguyên liệu tái chế phế liệu:

Mua phế liệu tại các nhà máy và đại lý phế liệu đã xử lý.

Quy trình sản xuất tái chế phế liệu:

Nguyên liệu đầu vào => Băng tải => Máy bằm (máy xay) => Hệ thống rửa nguyên liệu => Hệ thống loại bỏ bị dị tật mềm => Sấy khô => Đóng bao => Hệ thống sản xuất phế liệu.

Lưu ý: 

Đảm bảo xưởng sản xuất phải sạch sẽ, không có mùi khét trong quá trình tái chế an toàn cho môi trường và các người dân xung quanh.

Cần phải xử lý nước thải trước khi ra môi trường.

Nên sử dụng công nghệ có xử lý khí thải với phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính để hút mùi phế liệu phát sinh trong quá trình tái chế làm phế liệu nóng.

Đầu ra sản phẩm tái chế phế liệu:

Chúng ta cần tạo mối giao dịch với các công ty sản xuất các loại túi ni lông, sắt, thép, đồng, ống hút, hộp nhựa.., bên cạnh đó nếu chúng sản xuất có số lượng nhiều thì có thể liên kết thương lái nước ngoài và xuất khẩu sang các nước lân cận như Lào, Trung Quốc, Campuchia…

Trên là những thông tin tái chế phế liệu và cách tận dụng phế liệu sao cho hợp lý của Quang Đạt, sau khi đọc bài viết hy vọng các bạn sẽ tận dụng phế liệu xung quanh mình để làm giảm ô nhiễm môi trường.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN LÀM TRANG PHỤC TỪ PHẾ LIỆU – ĐẸP ĐỘC LẠ

HƯỚNG DẪN LÀM ĐỒ CHƠI BẰNG PHẾ LIỆU ĐÃ QUA SỬ DỤNG

4.5/5 - (5 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone