Hotline: 0978 299 112

Tại sao đồng đổi màu? Những tác động đến kim loại đồng

-

Đồng là một thứ kim loại cũng khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ vì thế mà nhiều người nghĩ rằng loại kim loại này rất bình thường. Vậy mà ít ai biết rằng một loại đồng còn hay gọi là đồng đổi màu được xem là một thứ kim loại quý hiếm và có giá trị rất cao.

TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG ĐỔI MÀU

Đồng đổi màu là gì?

đồng đổi màu được xem là một trong những vật phẩm cổ xưa nhất trong lịch sử với niên đại có thể lên đến vài trăm năm. Do là vật phẩm cổ xưa nên hiện nay, chúng tồn tại không phổ biến. Phần đa, chúng được tìm thấy dưới hình dạng các đồ thờ cúng cổ có tuổi thọ lâu đời như lư, bình,…

Hợp chất hóa học hình thành nên đồng đổi màu bao gồm các dạng hợp kim đặc biệt của đồng nguyên chất, chúng kết tấu lại và trải qua ngần ấy năm, cùng với việc tiếp xúc với các hợp chất đa dạng trong không khí và đất cát đã hình thành nên những đặc tính có một không hai ở đồng đổi màu. Đây cũng là lý do khiến loại kim loại này trở nên quý giá hơn.

Đặc điểm của đồng đổi màu

So với các loại đồng khác, đồng đổi màu sẽ có những đặc trưng riêng để ta có thể nhận biết, phân biệt chúng:

  • Về màu sắc: Màu sắc của đồng đổi màu khá đa dạng, chúng có màu đen, xám đen, đen hạt nhãn, xám lông chuột và cũng có trường hợp là màu xám.
  • Khối lượng: Một đặc điểm đặc biệt của đồng đổi màu chính là khối lượng của chúng khá nặng. So với các loại đồng bình thường, đồng đổi màu có thể nặng hơn khoảng 2-3 lần thậm chí là nặng hơn nữa.
  • Tên gọi đồng đổi màu được đặt là do một đặc điểm độc nhất của chúng. Chúng sẽ đổi màu khi bị cọ sát với các vật dụng khác hoặc khi bị trầy xước lớp vỏ bên ngoài. Và chúng sẽ quay lại màu sắc vốn có ban đầu sau khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.
  • Đồng đổi màu có khả năng làm mất sóng điện từ của các thiết bị công nghệ. Chính vì thế, khi bạn mang điện thoại đến gần đồng đổi màu thì điện thoại sẽ bị mất sóng.
Nhận biết đồng đổi màu đơn giản

Nhận biết đồng đổi màu đơn giản

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG ĐỔI MÀU

Cách 1: Chà xát bằng dũa mài hoặc giấy nhám

Bước 1: Lấy dũa mài chà xát lên đồ vật bằng đồng muốn kiểm tra từ 10 đến 20 phút.

Bước 2: Quan sát khu vực vừa chà, chúng sẽ chuyển màu thành màu vàng, vàng nhạt, vàng bông bí, đỏ đun, đỏ hồng hoặc trắng bạc…

Bước 3: Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, khu vực đổi màu sẽ dần trở về màu sắc ban đầu và vết trầy cũng có thể biến mất.

Cách 2: Kiểm tra quá trình oxi hoá của vật phẩm

Đồng đổi màu cũng có đặc tính là không bị ảnh hưởng bởi sự oxi hoá hoặc gỉ sét qua thời gian. Bằng chứng là tất cả những vật phẩm đồng đổi màu được khai quật đều giữ được bề mặt mịn, đẹp và sáng mặc dù bị chôn vùi nhiều năm dưới những lớp đất đá.

Như vậy, khi kiểm tra bằng các dung dịch oxi hoá khử, đồng đổi màu sẽ không bị gỉ sét, ố màu hoặc chuyển sang màu xanh.

Cách 3: Thử với các thiết bị công nghệ

Với đặc điểm là có thể làm mất sóng điện từ của các thiết bị công nghệ, bạn có thể thử đồng đổi màu bằng cách mang điện thoại đến gần vật phẩm muốn thử, nếu điện thoại bị mất sóng thì bạn biết là đó chính là đồng đổi màu.

Cách 4: Thử với lửa

Cách này khá mất công và sẽ làm mất đi một phần của vật phẩm đồng cần thử, tuy nhiên đây vẫn là một cách phân biệt đồng đổi màu với độ chính xác cao:

Bước 1: Mài để lấy 1 lượng mạt từ vật phẩm đồng cần thử.

Bước 2: Đặt mạt đồng lên muỗng inox, thép hoặc nhôm.

Bước 3: Khò, hơ lửa cao từ 15 phút đến 20 phút. Chú ý quan sát, nếu mạt đồng không kết dính thì kết luận đây là đồng đổi màu.

Đồng đổi màu

Đồng đổi màu

GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG ĐỔI MÀU

Thực tế, đồng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, chẳng hạn như: đồng được ứng dụng trong ngành điện làm dây dẫn điện, đồng ứng dụng trong các ngành xây dựng làm các ống dẫn, cửa, mái vòm, mái lợp nhà… Tuy nhiên, những loại đồng sử dụng cho các mục đích trên là đồng cáp, đồng đỏ, đồng vàng, mạt đồng vàng, đồng cháy phế liệu… Những loại đồng này không quý hiếm nên có giá khá thấp, chỉ từ 100.000đ – 300.000đ/kg.

Tuy nhiên, khác với các loại đồng phổ biến trên, nhờ vào sự quý hiếm và các đặc tính đặc biệt, đồng đổi màu lại là loại kim loại rất có giá trị rất cao. Đồng đổi màu có giá khá đắt đỏ, giá tham khảo cho loại rẻ nhất đã dao dộng từ 1-1,5 tỷ đồng/kg phụ thuộc vào thời gian đổi lại màu và loại màu biến đổi sau khi dũa.

Vì vậy, nếu nhà bạn có các vật dụng bằng đồng lâu đời không sử dụng tới, hay thử một trong những cách trên để xem có thứ nào trong số chúng là loại đồng đổi màu quý giá này không? Sau khi đã xác nhận đồng đổi màu, bạn nên chuyển bán chúng cho các công ty chuyên thu mua phế liệu, đồ cổ,… Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các công ty để tránh việc bị lừa mất đồ vật với giá trị khủng như thế này.

 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến đồng đổi màu. Bạn có thể tham khảo để nhận biết loại kim loại quý này, tránh mua hoặc bán các vật phẩm bằng đồng đổi màu với giá không tương xứng với giá trị thật của chúng.

4.5/5 - (7 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone