Hotline: 0978 299 112

Những cách phân biệt inox 304 và 201 hay – Nhìn phát biết liền

-

Ngày nay, inox được sử dụng rất nhiều trong đời sống, trong đó có inox 304 và 201, với giá thành cũng như chất lượng chênh lệch, mọi người đều tìm kiếm các cách phân biệt inox 304 và 201 thật chính xác. Nếu bạn đang loay hoay giữa hai loại inox này, bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

KHÁI NIỆM VỀ INOX 304 VÀ INOX 201

Inox 304

Inox 304 là một loại thép không gỉ, trong nó có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. SUS304 là chất liệu Inox được sử dụng và tiêu thụ phổ biến lớn nhất hiện nay trên thế giới nói chung cũng như các quốc gia Đông Nam Á nói riêng. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitc, thì có nhiều nguyên tố thường thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn khá tốt.

Inox 201

Tương tự inox 304, inox 201 cũng là một loại thép không gỉ được nghiên cứu để tiết kiệm niken bởi chất liệu bổ sung của nó là nito và mangan. Inox 201 khi được xử lý nhiệt thì không thể tăng độ cứng nhưng lại có thể gia công nguội để tăng độ bền của nó. Bên cạnh đó, inox 201 có khả năng không bị gỉ, chống ăn mòn, có tính định hình tốt.

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ ĐẶC TÍNH CỦA INOX 304 VÀ 201

Xét về giá thành, inox 201 đang ngày được sử dụng nhiều hơn vì giá thành thấp hơn, tuy nhiên, vì chất lượng không cao bằng nên chúng vẫn không được ưu tiên sử dụng trong các dự án đòi hỏi chất lượng cao. Tuy nhiên, nhằm giúp cho các bạn có thể tìm hiểu sâu và cụ thể hơn để phân biệt inox 304 và 201, dưới đây là các so sánh chi tiết về các thông số kỹ thuật cũng như các đặc tính chất của chúng.

Thông số kỹ thuật, đặc tính Inox 304 Inox 201
Khối lượng riêng Cao hơn inox 201 Thấp hơn inox 304
Độ dát mỏng

 

Vì có tính dẻo cao nên khả năng dát mõng của Inox 304 là rất tốt, tiết kiệm được năng lượng, sử dụng trong hầu hết các chi tiết Inox Khó thực hiện hơn Inox 304
Độ cứng Độ cứng thấp hơn Inox 201 nhưng có thể tăng khi nhiệt độ thấp. Hàm lượng Mangan cao làm độ cứng của Inox 201 cao, không tiết kiệm năng lượng.
Độ bền Độ bền cao Độ bền thấp hơn
Khả năng chống ăn mòn

 

Chống ăn mòn rất cao khi tiếp xúc với hóa chất, hay trong các môi trường hóa học. Khả năng chống ăn mòn thấp hơn Inox 304, ứng dụng trong môi trường kháng vừa và nhẹ.
Tính từ

 

Không hút nam chấm Hút nam châm nhẹ

NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT INOX 304 VÀ 201

Đối với những người không có kinh nghiệm về hai loại inox này thì rất dễ xảy ra trường hợp bị nhầm lẫn. Để tránh những nhầm lẫn không đáng có, dưới đây là những cách phân biệt inox 304 và 201, bạn có thể vận dụng những cách này để tự mình kiểm chứng mà không sợ bị lừa bởi người bán.

Nhận diện bằng mắt thường

Inox 201 thường có bề ngoài sáng bóng hơn trong khi inox 304 thì sẽ hơi đục một chút. Tuy vậy, sự khác biệt giữa hai loại inox này không quá lớn nên cũng rất khó để nhận ra bằng mắt thường.

Phân biệt inox bằng mắt thường

Phân biệt inox bằng mắt thường

Nhận diện qua bao bì sản phẩm

Bạn có thể chú ý tới hai thông số thường được in trên bao bì sản phẩm là CO và CQ. CO là chứng nhận xuất xứ hàng hoá và CQ chính là chứng chỉ chất lượng của sản phẩm. Hai thông số trên sẽ cho bạn biết đây là inox 201 hay 304.

Dùng tia lửa mài

Bạn có thể sử dụng máy cắt cầm tay để mài sản phẩm, sau đó kiểm tra bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt. Nếu là inox 201 thì sẽ xuất hiện tia lửa sáng và chùm tia cũng dày hơn, còn nếu là inox 304 thì tia lửa sẽ ít hơn hẳn.

Sử dụng dung dịch axit

Dung dịch axit cũng có thể giúp bạn phân biệt inox 304 và 201. Nếu bạn sử dụng cách này, bạn nên thử ở đầu cây inox. Cụ thể, 5 giây kể từ sau khi axit tiếp xúc với inox 201 thì sẽ xuất hiện phản ứng sủi bọt và tại vị trí tiếp xúc của thanh inox cũng chuyển thành màu hồng, còn inox 304 hầu như không có phản ứng.

Dùng thuốc thử chuyên dụng

Thuốc thử inox vận hành trên đặc tính: Mỗi loại inox có thành phần hoá học khác nhau nên khi sử dụng thuốc thử dành riêng cho inox sẽ cho ra những màu sắc khác nhau. Cụ thể: khi nhỏ thuốc thử, sau 3 giây, inox 201 sẽ cho ra màu đỏ gạch trong khi inox 304 thì không làm đổi màu dung dịch thử.

Phân biệt inox bằng thuốc thử

Phân biệt inox bằng thuốc thử

Dùng nam châm để thử

Chúng ta cũng có thể dùng nam châm để thử phân biệt hai loại inox này vì inox 304 thì không hút nam châm trong khi inox 201 hút nhẹ nam châm hơn. Tuy nhiên, cách này không thể dùng để phân biệt các loại inox khi đã hình thành sản phẩm vì khi gia công tạo hình các sản phẩm inox có góc cạnh, inox sẽ tự sinh từ tính nên khi dùng nam châm sẽ không còn chính xác nữa.

Kiểm tra trực tiếp tại các trung tâm kiểm nghiệm

Đây là cách cho ra kết quả chính xác nhất. Trung tâm kiểm nghiệm sẽ kiểm tra được từng thành phần hoá học trong inox và đưa ra kết quả về loại inox đó. Tuy độ chính xác cao, kết quả kiểm tra rất cụ thể và chi tiết nhưng phương pháp này sẽ tốn của bạn nhiều thời gian vì quy trình kiểm nghiệm phức tạp và kỹ càng, bên cạnh đó, chi phí cho cách kiểm tra này cũng tương đối cao.

Thử inox bằng nước tẩy rửa bồn cầu

Bạn có thể thử inox bằng cách làm xước bề mặt inox một chút rồi quét nước tẩy rửa bồn cầu lên, sau 10-20 phút, nếu đó là inox 304 thì hầu như sẽ không có bất kỳ sự biến đổi nào trong khi inox 201 sẽ chuyển dần sang màu ố vàng.

 

Những phương pháp trên chính là những phương pháp hiệu quả để giúp bạn phân biệt inox 304 và 201 một cách chính xác và dễ dàng ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trong việc chọn mua các loại inox không bị nhầm lẫn với chất lượng bạn mong muốn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone