Hotline: 0978 299 112

Ngày môi trường thế giới là gì?

-

Hiện nay chủ đề đang nóng trên Trái Đất là vấn đề về ô nhiễm môi trường, với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng nên mọi người trên toàn thế giới chúng tay bảo vệ môi trường của Trái Đất ngày càng không bị ô nhiễm. Với sự phát triển hiện đại có nhiều người không biết ngày môi trường thế giới là gì? Và mục đích của nó, thì hôm nay Công ty Phế Liệu Quang Đạt sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngày môi trường thế giới.

Ngày môi trường thế giới là gì

Ngày môi trường thế giới còn có tên khác World Environment Day (viết tắt là WED), Ngày này là tập trung sự chú ý mọi người trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích mọi người vào sự quan tâm chính trị và hành động để bảo vệ môi trường.

Ngày môi trường thế giới - Phế liệu Quang Đạt

Ngày môi trường thế giới – Phế liệu Quang Đạt

Ngày môi môi trường thế giới là ngày nào ?

Vào ngày 5 tháng 6 năm 1972 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn, quyết định và giao cho chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm. Và kể từ đó đã có hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới đã hưởng ứng vào ngày hội kỷ niệm này.

Mục đích của ngày môi trường thế giới là hướng mọi người trên toàn thế giới biết đến tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường.

Trong ngày môi trường thế giới, mọi người sẽ nhận được những thông điệp chính thức của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gồm các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn Trái Đất. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, chính phủ tham gia ký các hiệp ước về môi trường.

Ngày này thì mọi người trên toàn thế giới có thể tham gia các hoạt động như tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, hòa nhạc xanh, thi viết, thi vẽ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, tái chế rác thải, chiến dịch rồng cây xanh…

Lịch sử ra đời của ngày môi trường thế giới

Tại hội nghị về con người & môi trường tại thủ đô Stockholm ở Thụy Điển diễn ra từ ngày 5 đến 6/6/1972, Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 kể từ năm 1972 là Ngày môi trường thế giới và sự kiện này được giao cho UNEP có trụ sở tại Kenya tổ chức. Đây là kết quả đầu tiên đánh dấu những nỗ lực của toàn thể nhân loại về việc giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới.

Với mỗi năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn lựa 1 thành phố để tổ chức Ngày môi trường thế giới. Chính phủ và nước nhà tổ chức sẽ phối hợp với UNEP để cùng tổ chức sự kiện này. Chủ đề của từng năm sẽ không giống nhau. Các chủ đề, khẩu hiệu, logo sẽ được lựa chọn 1 cách kỹ lưỡng để làm cho các tài liệu tuyên truyền và các hoạt động cổ động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Liên Hợp Quốc còn phát động lễ trao giải thưởng Global 500 cho những người có đóng góp nhiều nhất cho hoạt động bảo vệ môi trường để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường hơn. Đối với giải thưởng này sẽ được tổ chức ngay tại thành phố được chọn làm lễ kỷ niệm. Sự kiện này tổ chức từ năm 1987.

Ngày môi trường thế giới đã khiến các vấn đề môi trường ngày trở nên nhân văn hơn.Đồng thời, trao quyền cho mọi người trở thành tách nhân tích cực của sự phát triển bền vững, bình đẳng. Ngoài ra sẽ làm cho con người nâng cao hiểu biết, từ đó thay đổi hành vi của người dân.

Chung tay bảo vệ môi trường - Phế liệu Quang Đạt

Chung tay bảo vệ môi trường – Phế liệu Quang Đạt

Việt Nam tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nào?

Kể từ năm 1982, Việt Nam cũng đã tham gia ngày môi trường thế giới hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm trong phạm vi cả nước. Hàng năm Bộ Tài Nguyên & Môi trường phối hợp các cơ quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên đất nước với các hoạt động ý nghĩa như tổ chức chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc…Ở Việt Nam cũng chọn ra một địa phương đại diện để tổ chức các hoạt động trọng tâm trên cả nước.

Còn nhiều người thắc mắc có câu hỏi: Ngày môi trường thế giới ở Việt Nam có những tầng lớp nào tham gia. Thì ở Việt Nam vào lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp dân chúng như các cơ quan Chính phủ, đại diện của cơ quan, tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng.

Chủ đề ngày môi trường thế giới là gì qua từng năm?

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2020

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2020 là ” Đa dạng sinh học “. Sự kiện này được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha. Chủ đề năm 2020 sẽ tập trung vào đa dạng sinh học nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy, Ngoài ra còn để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học.

Chủ đề năm 2019 ngày môi trường thế giới

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2019 là ” Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Sự kiện này được tổ chức tại Trung Quốc nhằm kêu gọi mọi người cân nhắc việc thay đổi cuộc sống hàng ngày nhằm để giảm lượng ô nhiễm không khí thải ra môi trường sống, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí gây nên sự nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn của chính chúng ta.

Chủ đề năm 2018 ngày môi trường thế giới

Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2018 là “Beat Plastic Pollution-Giải quyết ô nhiễm nhựa”, sự kiện này được tổ chức ở tại New Delhi, Ấn Độ. Cái tên của chủ đề cũng đã nói lên tất cả vấn đề ô nhiễm môi trường. Với chủ đề này, Liên Hợp Quốc mong muốn ô nhiễm nhựa và nilon sẽ được giảm bớt ở những năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ mỗi năm trên thế giới. Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa lại không được xử lý theo đúng cách. Với nhịp độ này, đến năm 2050, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất trên thế giới. Một trong số đó sẽ nằm trong lòng đại dương và tồn tại ở đó từ hàng thế kỷ. Điều này tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và đặc biệt là có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của con người. Chính vì vậy rác thải nhựa đang trở thành thách thức lớn đối với toàn xã hội trên thế giới hiện nay.

Để hưởng ứng về chủ đề này, Việt Nam đã phát động “Tháng hành động vì môi trường” ở tại Bình Định nhằm để hưởng ứng Ngày môi trường thế giới trên cả nước. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị triển khai một số nội dung và giải pháp bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, chủ động phòng chống thiên tai. Tăng cường triển khai các giải pháp quản lý, xử lý, thu gom chất thải để giảm thiểu rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên.

Ngoài ra, Bộ TN&MT đã tổ chức những chiến dịch cộng đồng ý nghĩa như “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; Ra quân làm vệ sinh môi trường, rác thải nhựa, Thu gom xử lý các chất thải….

Chủ đề năm 2017 ngày môi trường thế giới

Chủ đề năm 2017 là chủ đề “Kết nối Con người với Thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực đến xích đạo”, sự kiện này được tổ chức ở tại Ottawa Canada.

Để hưởng ứng sự kiện ngày này, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động như:

Hưởng ứng ngày quốc tế về Đa dạng sinh học

Hội chợ Triển lãm về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái

Hội thảo “Phụ nữ trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”

Chương trình trồng cây xanh

Cuộc thi sáng tác ảnh về bảo vệ môi trường

Chủ đề năm 2016 ngày môi trường thế giới

Chủ đề năm 2016 là chủ đề “Đấu tranh chống lại việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã”, sự kiện được tổ chức ở tại Luanda, Angola. Theo UNEP, Với chủ đề này sẽ giúp truyền cảm hứng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, giảm thiểu sự săn bắn. Việc săn bắn, buôn bán bất hợp pháp đối với động vật hoang dã không chỉ làm kiệt quệ sự đa dạng sinh học mà còn đe dọa sự sống đối với các loài động vật và nguy cơ gây tuyệt chủng.

Năm          Chủ Đề Nơi Tổ Chức
 2018 Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon New Delhi, Ấn Độ
2017 Kết nối Con người với Thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực đến xích đạo Ottawa, Canada
2016 Đấu tranh chống lại việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã Luanda, Angola
2015 7 tỷ giấc mơ – Một hành tinh – Sử dụng cẩn thận     Rome, Ý
2014 Hãy lên tiếng, cùng ngăn chặn nước biển dâng     Bridgetown, Barbados
2013 Hãy nghĩ kỹ trước khi sử dụng thực phẩm     Ulaanbaatar, Mông Cổ
2012 Kinh tế xanh: Bạn có ở trong đó? Rio de Janeiro, Brasil
2011 Rừng: Thiên nhiên trong bạn New Delhi, Ấn Độ
2010 Đa dạng loài. Một hành tinh. Một tương lai Pittsburgh, Mỹ
2009 Hành tinh này cần bạn – Cùng chung tay chống lại biến đổi khí hậu Mexico City, México
2008 Hướng tới nền kinh tế carbon thấp Wellington, New Zealand
2007 Băng tan – Chủ đề nóng hiện nay? Tromso, Na Uy
2006 Sa mạc và sa mạc hoá Algiers, Algérie
2005 Thành phố xanh – Giải pháp cho hành tinh của chúng ta! San Francisco, Mỹ
2004 Biển và Đại dương: Sống hay chết? Barcelona, Tây Ban Nha
2003 Nước – Hai tỷ người đang chết vì nó!     Beirut, Liban
2002 Cho Trái Đất một cơ hội Thâm Quyến, Trung Quốc
2001 Kết nối cuộc sống toàn cầu Torino, Ý và La Habana, Cuba
2000 Thiên niên kỷ môi trường – Đã đến lúc hành động     Adelaide, Úc
1999 Trái Đất của chúng ta – Tương lai của chúng ta – Hãy cứu nó! Tokyo, Nhật Bản
1998 Vì sự sống trên Trái Đất – Bảo vệ môi trường biển Moskva, Nga
1997 Vì sự sống trên Trái Đất Seoul, Hàn Quốc
1996 Trái Đất của chúng ta, Môi trường sống của chúng ta, Nhà của chúng ta     Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
1995 Chúng ta là một cộng đồng hợp nhất vì môi trường toàn cầu Pretoria, Nam Phi
1994 Một Trái Đất một gia đình London, Anh Quốc
1993 Nghèo đói và môi trường – Phá vỡ vòng luẩn quẩn Bắc Kinh, Trung Quốc
1992 Chỉ có một Trái Đất – Hãy chung tay chăm sóc Rio de Janeiro, Brasil
1991 Biến đổi khí hậu Stockholm, Thuỵ Điển
1990 Trẻ em và môi trường Mexico City, México
1989 Nóng lên toàn cầu Brussels, Bỉ
1988 Môi trường hàng đầu, phát triển bền vững Bangkok,  Thái Lan
1987 Môi trường và nơi trú ẩn: Hơn một mái nhà Nairobi,  Kenya
1986 Cây hoà bình Ontario, Canada
1985 Tuổi trẻ: Dân số và môi trường Islamabad, Pakistan
1984 Sa mạc hoá Rajshahi, Bangladesh
1983 Quản lý và xử lý chất thải nguy hại: Mưa axit và năng lượng Sylhet, Bangladesh
1982 10 năm sau Stockholm – Đổi mới mối quan tâm về môi trường Dhaka, Bangladesh
1981 Nước ngầm; hoá chất độc hại trong thức ăn của con người     Sylhet, Bangladesh
1980 Thách thức mới cho kỷ nguyên mới: Phát triển nhưng không phá huỷ Sylhet, Bangladesh
1979 Vì tương lai con trẻ sau này – Phát triển nhưng không phá huỷ Sylhet, Bangladesh
1978 Phát triển nhưng không phá huỷ Sylhet, Bangladesh
1977 Tầng ozon, đất và ô nhiễm đất Sylhet, Bangladesh
1976 Nước là tài nguyên quan trọng trong cuộc sống Ontario, Canada
1975 Định cư Dhaka, Bangladesh
1974 Chỉ có một Trái Đất Spokane, Mỹ

Môi trường là gì ở trong ngày môi trường thế giới?

Môi trường là tất cả các mọi vật chất bao gồm vô hình và hữu hình tồn tại xung quanh chúng ta. Môi trường là những sinh vật sống (sinh học) hoặc vật chất không sống (phi sinh học), môi trường bao gồm cả vật lý, hóa học, và các hiện tượng tự nhiên khác nhau.

Trồng cây để môi trường xanh, sạch, đẹp - Phế liệu Quang Đạt

Trồng cây để môi trường xanh, sạch, đẹp – Phế liệu Quang Đạt

Trong công cuộc đặt ra cho ngày môi trường thế giới, Môi trường chính là trọng tâm để tất cả mọi người trên thế giới cùng chung tay để hướng đến cải thiện.

Vì tất cả mọi vật chất đều là một phần của một môi trường nào đó, nên từ “môi trường” thường được sử dụng dưới nhiều cách khác nhau tùy theo từng lĩnh vực nghiên cứu của người sử dụng. Ví dụ như môi trường điện từ là 1 vùng sóng từ trường, bức xạ điện từ và sóng vô tuyến. Môi trường nước bao gồm nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Môi trường đất bao gồm đất phèn, đất đỏ ba gian, đất sỏi. Còn môi trường của các thiên hà là giữa những vì sao.

Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường không phải chỉ là trách nhiệm của một riêng cá nhân hay tập thể nào đó, mà nó cũng không phải là việc làm 1 sớm 1 chiều, mà là việc làm lâu dài và liên tục.

Việc bảo vệ môi trường là những hoạt động tích cực không chỉ nhằm cải thiện môi trường mà còn giữ cho môi trường luôn trong lành. Việc Bảo vệ môi trường còn sẽ hướng tới một tương lai giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục tất cả những hậu quả mà con người gây ra cho môi trường sống trên toàn Trái Đất.

Trên đây là một số chia sẻ về ngày môi trường thế giới là gì? , hy vọng các bạn có cho mình những hiểu biết để cùng chung tay bảo vệ môi trường trên thế giới.

Xem thêm:

CÁCH LÀM HOA BẰNG PHẾ LIỆU

THỨ TỰ MAY GIỎ HOA QUẢ TÚI ĐỰNG ĐỒ TỪ VẢI VỤN – CÁCH LÀM HAY

4.5/5 - (1 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone