Hotline: 0978 299 112

Giấy phế liệu OCC là gì?

-

Cụm từ giấy OCC đối với nhiều người còn khá xa lạ. Đây là một thuật ngữ của ngành sản xuất giấy nói chung mà cụ thể là một thuật ngữ về tái chế giấy. Vậy bạn thì sao? Bạn có biết giấy phế liệu OCC là gì không? Bài viết này sẽ giúp bạn bạn tìm hiểu thêm về giấy OCC cũng như biết được một vài thông tin thú vị về lĩnh vực tái chế giấy.

TÌM HIỂU VỀ GIẤY PHẾ LIỆU OCC

Giấy phế liệu OCC là gì?

OCC là viết tắt của cụm từ “Old Corrugated Container”, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giấy thùng cacton cũ.

Bạn có biết, loại giấy OCC trên thị trường phế liệu được mua với giá cao hơn nhiều so với các loại giấy thông thường. Bởi lẽ, đây một loại giấy bìa cứng có ít nhất 2 lớp gồm 1 lớp sóng và 1 lớp lót. Trường hợp thùng carton dày nhất lên đến 9 lớp gồm 5 lớp lót và 4 lớp sóng. Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày, loại thùng carton thường được sử dụng nhất đó là thùng carton 3 lớp và thùng 5 lớp.

Giấy carton được sử dụng làm thùng giấy phục vụ cho việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh chức năng bảo vệ hàng hóa tránh khỏi những va đập, thùng carton còn có thể được in thương hiệu và những hình ảnh bắt mắt với mục đích quảng cáo cho các nhãn hiệu. Có thể nói hầu như tất cả các ngành sản xuất ra sản phẩm, ngành nào cũng có nhu cầu sử dụng thùng giấy carton.

Thị trường giấy Occ tại Việt Nam

Thị trường giấy Occ tại Việt Nam

Phân loại giấy OCC

Công nghệ tái chế giấy ở Châu Á phân biệt ra hai loại giấy OCC theo xuất xứ cụ thể là:

  • AOCC (American OCC): Đây là giấy thùng carton cũ từ Châu Mĩ.
  • EOCC (European OCC): Đây là giấy thùng carton cũ từ Châu Âu.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KINH DOANH GIẤY PHẾ LIỆU OCC VÀ THÙNG CARTON CŨ

Sử dụng thùng carton có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vì thùng carton chính là sản phẩm của quy trình tái chế. Thùng carton được sản xuất từ các nguyên liệu thô là giấy đã qua sử dụng. Các nguồn giấy đã qua sử dụng sẽ được đem đến các nhà máy, thông qua các hệ thống máy móc và quy trình chuẩn. Từ đó tiến hành nghiền nát giấy thành bột và ép chúng lại tạo thành các loại giấy và bìa carton với các kích thước và độ dày khác nhau.

Việc mua bán thùng carton cũ cũng như giấy phế liệu OCC thì góp phần khuyến khích, thúc đẩy người sử dụng những chiếc thùng cũ này. Điều này đã làm giảm bớt lượng chất thải thải ra môi trường, giảm tình trạng tắc nghẽn cống, ô nhiễm môi trường sống.

So với việc phải mua những hộp carton mới có giá đắt đỏ thì thùng carton cũ giá rẻ là một gợi ý không tồi. Một số địa chỉ bán thùng cũ tphcm rẻ hơn so với chiếc thùng mới lên đên 60 đến 80%. Bạn có thể dễ dàng tìm mua những chiếc thùng carton 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp cũ ở nhiều địa chỉ tại TPHCM.

Chất liệu của thùng carton khá bền nên đối với những chiếc thùng qua sử dụng một vài lần, tuỳ thuộc vào loại thùng, loại thùng được làm từ càng nhiều lớp, giấy càng tốt thì khi tái sử dụng vẫn còn rất ổn, tận dụng được nhiều lần hơn thay vì vứt đi.

Thùng carton được dùng để gói hàng, nhiều người còn dùng nó để đóng gói đồ đạc để chuyển nhà nhờ vào kích thước lớn. Do đó, việc tái sử dụng những chiếc thùng carton cũ sẽ tiết kiệm cho bạn được một khoản chi phí đáng kể.

GIÁ CỦA GIẤY OCC TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Thị trường giấy OCC ở Việt Nam và Thế giới

Hiện nay, giá của giấy OCC đang tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nguồn OCC dự trữ tại các nhà máy dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với tình trạng nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì tái chế giảm và giá xuống thấp.

Giá OCC của Mỹ bán cho khách hàng Trung Quốc có thể lên đến 240 USD/tấn, cao hơn nhiều so với mức hiện tại. OCC của Mỹ hiện đang được cung cấp tại các quốc gia châu Á (không tính Trung Quốc) có giá trên 200 USD/tấn. Cùng xu hướng đó, giá chào bán của OCC Châu Âu và Nhật Bản cũng đang tăng cao và nguồn cung cũng trở nên khan hiếm.

Ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, người mua hầu hết đã từ chối mức giá OCC Mỹ lên đến hơn 180 USD/tấn, OCC Châu Âu và Nhật Bản có giá hơn 170 USD/tấn.

 

Giá giấy phế liệu OCC ở Việt Nam

Các cơ sở thu mua đều có những cách phân loại giấy phế liệu OCC để từ đó đưa ra mức giá hợp lý cho khách hàng:

  • Giấy carton loại 1:

Gồm các loại giấy carton vụn, xén lề, thùng carton lỗi, giấy tạp hóa, giấy đóng hàng bị lỗi, không lẫn tạp chất (như bao nilon, cán màng keo trên giấy, dây buộc hàng,…) các loại giấy không cùng loại khác,nếu có thì tỉ lệ tạp chất và các loại giấy không cùng loại khác không quá 2%.

Loại này sẽ được Thu mua giấy phế liệu giá cao nhất mức giá giao động hiện tại từ 2.500 vnđ/kg đến 3.500 vnđ/kg tùy số lượng

  • Giấy carton loại 2:

Loại này tỉ lệ tạp chất và ác loại giấy không cùng loại khác không quá 10%.

Loại này sẽ được thu mua với 90% giá giấy loại 1.

Giấy phế liệu Occ

Giấy phế liệu Occ

Những thông tin cơ bản về loại giấy phế liệu OCC trên hy vọng đã giúp ích được cho bạn cũng như cung cấp thêm những kiến thức bên lề liên quan đến lĩnh vực tái chế giấy, giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi chẳng may gặp nó trong cuộc sống hàng ngày.

Rate this post

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone