Hotline: 0978 299 112

Đồng lạnh là gì? Ứng dụng của đồng lạnh

-

Đồng lạnh là loại đồng hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày. Nó là loại đồng quý hiếm và có giá trị khá đắt đỏ nên thường được sưu tập hơn là lấy để làm các vật dụng thông thường. Với giá trị khủng, bạn có hiểu biết gì về loại đồng này không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về đồng lạnh cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống nhé.

ĐỒNG LẠNH VÀ NƠI CHÚNG XUẤT HIỆN

Đồng lạnh là gì?

Không có bất cứ một định nghĩa cụ thể nào về loại đồng lạnh này. Theo kinh nghiệm của ông bà để lại, đồng lạnh chính là loại đồng mà sau khi bị nung nóng có khả năng nguội (lạnh đi) nhanh nhất.

Khác với những chất rắn phổ biến khác, đồng lạnh không có màu sắc cố định, với những phát hiện đồng lạnh qua các vật dụng cổ xưa, người ta nhận thấy nó thay đổi liên tục và có sự khác biệt giữa các tác phẩm làm bằng chất liệu đồng lạnh.

Theo kinh nghiệm của các nhà khảo cổ học thì đồng lạnh thường có hình dáng bên ngoài giống đồng nguyên chất nhưng bị oxy hoá nhiều năm, có phần xù xì và nhìn không được sáng bóng lắm.

Các mẫu vật bằng đồng lạnh được tìm thấy thường trong hình dạng của các món đồ cổ có niên đại cách đây hàng trăm năm.

Đồng lạnh có ở đâu?

Hiện nay, đồng lạnh được xếp vào danh sách những kim loại quý hiếm nhất thế giới. Lý do là vì con người không thể chế tạo ra đồng lạnh. Nó là sản phẩm của sự lai tạp đồng nguyên chất có trong tự nhiên với các kim loại khác trải qua hàng trăm năm nằm sâu dưới lòng đất.

Thực chất, trên thế giới, loại kim loại này rất khan hiếm, nó chỉ xuất hiện ở vài khu vực đặc biệt với số lượng cực kỳ ít ỏi.

Các nhà khai thác khoáng sản cũng phải hao tốn rất nhiều thời gian mới có thể tìm ra đồng lạnh. Nhưng sau khi kiếm được thứ kim loại này thì chúng còn phải trải qua rất nhiều các công đoạn kiểm tra để xác định xem đây có thật sự là loại kim loại quý hiếm đó hay không.

Hiện nay, các vật dụng làm từ đồng lạnh cũng rất ít. Phần đa, các vật dụng bằng đồng lạnh là những vật dụng cổ xưa được để lại từ thời cha ông ví dụ như: bàn là con gà, đồ thờ cúng, lư đồng,…

Bàn ủi con gà

Bàn ủi con gà

CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒNG LẠNH

Vẻ bề ngoài của đồng lạnh và các loại đồng khác đều khá giống nhau bởi trải qua thời gian lâu, chúng bị ô xi hóa nên rất khó nhận biết màu sắc thật. Sau đây là một vài cách mà các nhà đi buôn mách lại để nhận biết đồng lạnh chính xác nhất:

Dùng lửa để phân biệt đồng lạnh

Bạn hãy nung đồng trong bếp khoảng 30-40 phút rồi lấy ra. Bạn đợi một lúc, sau đó lấy cây nến dí vào miếng đồng, nếu nến không bị chảy nước hoặc mềm ra thì đó là đồng lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình khò ga để khò trực tiếp lên miếng đồng với khoảng thời gian tương tự, từ 30-40 phút, và cũng lấy nến thử như trên.

Phân biệt đồng lạnh nhờ dựa vào khối lượng

Đồng lạnh có khối lương nặng gấp 3, 4 lần những loại đồng thông thường. Với một miếng đồng lạnh, nhìn bề ngoài có thể bé nhỏ nhưng khi cầm trên tay sẽ cảm giác như cân nặng của chúng lên tới 3-4kg.

Không nên dùng vẻ ngoài để nhận dạng đồng lạnh

Như đã nói, đồng lạnh không hề có bất cứ một màu sắc cố định nào. Tùy vào sản phẩm và yếu tố thời gian tác động lên mà đồng lạnh sẽ có màu khác nhau.

Đồ cổ làm bằng đồng lạnh

Đồ cổ làm bằng đồng lạnh

GIÁ BÁN ĐỒNG LẠNH

Hiện nay các nơi thu mua đồng lạnh thường trả mua nó với giá rất cao. Một vài vật dụng với chất liệu đồng lạnh có thể được mua với giá lên đến gần 5 tỉ đồng cho 1kg, vì vậy nếu trong nhà bạn đang có bất cứ vật dụng nào làm bằng chất liệu đồng lạnh thì bạn đừng vội vứt nó mà hãy liên hệ với những đơn vị chuyên mua đồng lạnh để lấy được khoảng tiền khổng lồ từ vật dụng đó nhé.

Với giá trị khủng, nhiều người cảm thấy tò mò với công dụng mà đồng lạnh có thể mang lại cho con người. Nhưng trên thực tế, không ai biết công dụng thật sự của nó là gì. Nhiều người cho rằng, vì nó là vật liệu tích nhiệt rất thấp nên được dùng để tản nhiệt trong hàng không vũ trụ cũng như để chế tạo một số vi mạch phi thuyền, vỏ vi thuyền để chống ma sát. Tuy nhiên, sự thật về công dụng mà loại kim loại này mang lại thì chưa hề được ai xác nhận.

Chỉ biết rằng, đây là mặt hàng được các tay săn đồ cổ rất ưa chuộng, tìm mua để bổ sung vào thú vui lùng mua các mặt hàng đắt đỏ, độc đáo và hiếm có.

Hy vọng với toàn bộ nội dung của bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về đồng lạnh và các đặc tính của chúng. Với giá trị khủng mà nó mang lại, việc biết cách nhận biết diện chúng cũng như tìm được nơi chuyên thu mua đồng lạnh uy tín và đáng tin cậy sẽ giúp việc mua bán của bạn trở nên dễ dàng và mang lại lợi ích cho đôi bên.

4.5/5 - (43 bình chọn)

Copyright © Phế Liệu Quang Đạt.

zalo
phone